mua-bat-dong-san-can-kinh-nghiem-gi

 

Mua bất động sản yêu cầu một khoản tài chính không hề nhỏ. Việc sở hữu bất động sản là việc lớn; cũng là mơ ước quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có thêm được kinh nghiệm khi có nhu cầu sở hữu bất động sản; tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mua bất động sản với “mục đích” gì?

Mua bất động sản như: nhà để ở, mua căn hộ để kinh doanh cho thuê; mua đất để xây nhà hay mua đất nền đầu tư lướt sóng hoặc lâu dài…người mua có thể có rất nhiều mục đích khác nhau khi tiến hành mua bất động sản. Có người lại mua với mục đích khác như vừa để ở; vừa để cho thuê, vừa là để tích lũy tài sản. Với mỗi mục đích sử dụng, sẽ có nhiều loại hình bất động sản phù hợp tương ứng như; nhà đất, đất nền, căn hộ chung cư, nhà phố thương mại…để người mua lựa chọn.

xac-dinh-muc-dich-mua-bat-dong-san.png
Xác định mục đích mua bất động sản là điều cực kì quan trọng

Mua bất động sản vào “thời điểm” nào là hợp lí?

Với một tài sản có giá trị lớn, có thể thay đổi từng ngày theo biến động của thị trường kinh tế như bất động sản thì việc xác định thời điểm mua là vô cùng quan trọng. Để tránh bị mua hớ, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho người lần đầu mua bất động sản là; tránh xuống tiền “mua đuổi, mua cố” trong những lúc bất động sản đang nóng vì rất dễ bị thổi giá cao hơn thực tế.

Trường hợp mua nhà để ở, việc xác định thời điểm cần sở hữu nhà rõ ràng cũng giúp người mua có đủ thời gian để tìm kiếm; lựa chọn cũng như chuẩn bị về mặt tài chính sao cho phù hợp với kế hoạch cá nhân.

Khả năng tài chính của bản thân và sử dụng đòn bẩy kinh tế nếu cần thiết

su-dung-don-bay-tai-chinh-de-mua-bat-dong-san
Việc tính toán khi sử dụng đòn bẩy tài chính để hỗ trợ việc mua bất động sản cần được nghiên cứu kỹ lưỡng

Hiện nay, ngoài vốn tự có của mình; có rất nhiều hình thức đòn bẩy tài chính từ các ngân hàng nhằm giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu bất động sản hơn. Đòn bẩy tài chính không chỉ được sử dụng bởi những người mua có tài chính trung bình; mà cả những nhà đầu tư đã có tài chính vững mạnh, nhằm sở hữu nhiều bất động sản cùng một lúc.

Nhiều người mua lần đầu đã mắc sai lầm vì nóng vội, mua dựa nhiều vào cảm tính; cảm xúc dẫn đến không đủ khả năng chi trả các khoản lãi suất sau này.

Ngoài ra, những chi phí phát sinh như phí chuyển nhượng, thuế, chi phí sửa chữa, mua sắm nội thất… cũng thường bị bỏ quên bởi những người mua nhà lần đầu.

Bất động sản bắt buộc có “pháp lý rõ ràng & đầy đủ”

Đây là kinh nghiệm mà người mua luôn luôn phải ghi nhớ; đặc biệt là những ai lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Một bất động sản chưa đủ chuẩn về pháp lý hoặc vi phạm luật đất đai; luật xây dựng sẽ mang đến cho người mua rất nhiều rắc rối trong tương lai; thậm chí là bị phá dỡ hoặc thu hồi vĩnh viễn.

Để kiểm tra tính xác thực của sổ đỏ, sổ hồng và các văn bản chứng nhận pháp lý khác; người mua có thể tìm đến các văn phòng luật sư; UBND các cấp hoặc có thể nhờ bộ phận thẩm định của ngân hàng mà mình sử dụng để vay vốn.

Phán đoán tiềm năng tương lai ở khu vực

kinh-nghiem-mua-bat-dong-san
Những kinh nghiệm tối thiểu cần biết khi mua bất động sản

Bất động sản là một tài sản có giá trị sử dụng cực kỳ lâu dài (vĩnh viễn – 50 năm – 70 năm). Vì vậy, người mua khi tìm hiểu để sở hữu một bất động sản; dù với bất kỳ mục đích gì cũng cần chú ý đến tiềm năng tăng hoặc giảm giá của bất động sản đó trong tương lai.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị trong tương lai của bất động sản; nhưng yếu tố quan trọng nhất luôn là vị trí. Một bất động sản sở hữu một vị trí đẹp; hệ thống hạ tầng giao thông đầy đủ và thông suốt; đồng thời nằm trong một vùng kinh tế phát triển, dân cư đông đúc sẽ luôn luôn tăng giá theo thời gian.

Ngược lại, dù ngôi nhà bạn mua có to đẹp đến đâu; mảnh đất bạn sở hữu có lớn cỡ nào nhưng nằm tại một vị trí không đẹp; tệ hơn là quá xa xôi hẻo lánh không có ai sinh sống hay làm việc sẽ không thể tăng giá tốt được, thậm chí là giảm giá.

Trên đây là những kinh nghiệm quan trọng dành cho người mua lần đầu. Để có thể sở hữu bất động sản lần đầu tiên một cách thuận lợi, người mua cần xác định mục tiêu; thời điểm mua, khả năng tài chính phù hợp. Cùng với đó là yếu tố pháp lý phải chuẩn; bất động sản cần được xem xét về giá trị trong tương lai.

Cùng với những kinh nghiệm trên, người mua có thể tham khảo ý kiến của người thân có kinh nghiệm; những chuyên gia hoặc công ty môi giới bất động sản uy tín.